0963 63 60 66

Dữ liệu thứ cấp trong công tác nghiên cứu thị trường

Thẻ VETC được dán trên kính xe và trừ tiền vào tài khoản của chủ thẻ khi qua trạm thu phí
Thay đổi thói quen dùng tiền mặt
1 Tháng Bảy, 2019
Kỹ năng làm việc nhóm và làm việc độc lập, cách nào mang lại lợi ích nhiều hơn cho doanh nghiệp bạn ?
Kỹ năng làm việc nhóm và làm việc độc lập, cách nào mang lại lợi ích nhiều hơn cho doanh nghiệp bạn ?
2 Tháng Bảy, 2019
Show all
Dữ liệu thứ cấp trong công tác nghiên cứu thị trường

Dữ liệu thứ cấp trong công tác nghiên cứu thị trường

Những ứng dụng của dữ liệu thứ cấp

1. Ứng dụng đối với các loại hình nghiên cứu thị trường

Loại hình nghiên cứu thăm dò: dữ liệu thứ cấp cho phép quan sát được những gì đã, đang xảy ra bên trong và bên ngoài doanh nghiệp. Thuận tiện phát hiện các vấn đề và cơ hội marketing. Trong loại hình nghiên cứu này dữ liệu sơ cấp rất ít được sử dụng.

Loại hình nghiên cứu mô tả: dữ liệu thứ cấp cũng có rất nhiều ứng dụng nhưng nó không phải là dạng dữ liệu duy nhất hay chủ yếu được sử dụng. Loại hình nghiên cứu này cần cả hai dạng dữ liệu thứ cấp và sơ cấp:

Dữ liệu sơ cấp phục vụ cho việc thăm dò mô tả hành vi, nhu cầu, thói quen của người tiêu dùng, đánh giá của họ về các chính sách marketing của của doanh nghiệp cũng như của các sản phẩm cạnh tranh.

Dữ liệu thứ cấp bao gồm các số liệu thống kê, các tài liệu có tính chất định tính, các bài viết lý thuyết có ý nghĩa trong việc tìm ra manh mối, phương pháp giải quyết vấn đề. nó cũng cho phép so sánh các thông tin mới và cũ để có những kết luận hay quyết định giải quyết vấn đề một cách xác đáng.

Loại hình nghiên cứu nhân quả: dữ liệu thứ cấp ít được sử dụng, chỉ là đề so sánh tham khảo trước khi đưa ra các quyết định chính thức về các giải pháp.

2.Ứng đối với các loại quyết định marketing

Có rất nhiều các loại quyết định marketing khác nhau và các quyết định này cần có những thông tin từ các dữ liệu thứ cấp. Các loại quyết định marketing có thể được sắp xếp theo nhiều cách thức khác nhau.

Ví dụ: quyết định về phân đoạn thị trường thì dữ liệu thứ cấp cần thiết đó là các dữ liệuvề nhân khẩu, địa lý, hành vi, tâm lý,…

Ưu và nhược điểm của dữ liệu thứ cấp

1.Ưu điểm

Dễ tìm kiếm và tìm kiếm nhanh hơn so với dữ liệu sơ cấp do thông tin đã có sẵn.

Chi phí thu thập rẻ hơn rất nhiều so với dữ liệu sơ cấp và đôi khi là miễn phí như thông tin trên các trang web, dữ liệu của tổng cục thống kê được coi là nguồn dữ liệu thứ cấp giá rẻ.

Đặc tính sẵn sàng và thích hợp (không mất thời gian nhiều trong việc xử lý phân tích, đánh giá.

Dữ liệu thứ cấp làm tăng giá trị của dữ liệu sơ cấp. Tác dụng này chủ yếu trong việc dữ liệu thứ cấp ban đầu giúp cho việc định hướng rõ vấn đề, mục tiêu nghiên cứu, định hướng cho việc xác định dữ liệu sơ cấp. điều này cho phép giảm được thời gian, công sức, nâng cao chất lượng trong việc thu thập dữ liệu sơ cấp.

2.Nhược điểm

Về bản chất dữ liệu thứ cấp được thu thập vì một mục đích khác nên nó không tránh khỏi những hạn chế.

Nội dung dữ liệu không phù hợp, các thông tin thu thập trước đây không giống hoàn toàn với mục tiêu nghiên cứu hiện tại.

Thang đo trong dữ liệu thứ cấp không phù hợp.

Dữ liệu lạc hậu, chất lượng sử dụng kém.

Đây không phải là loại dữ liệu gốc nên mức độ chính xác kém. Quá trình sao chép, phân tích xử lý thông tin vì mục đích khác nên có thể làm độ chính xác giảm.

Tham khảo thêm tại : Vai trò quan trọng của nghiên cứu thị trường 

 

 

 

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating / 5. Vote count:

As you found this post useful...

Follow us on social media!