0963 63 60 66

Phần mềm quản trị nhân sự là gì?

“Bậc thầy” tâm lý học Walmart và chiến lược áp đảo 4 giác quan khách hàng
“Bậc thầy” tâm lý học Walmart và chiến lược áp đảo 4 giác quan khách hàng
22 October, 2019
Phân tích mô hình SWOT của hãng hàng không Korean Air
Phân tích mô hình SWOT của hãng hàng không Korean Air
23 October, 2019
Show all

Phần mềm quản trị nhân sự là gì?

Quản trị nhân sự trong tổ chức là một công việc rất khó khăn, nó yêu cầu các doanh nghiệp phải làm sao để tối ưu hóa năng lực của nhân viên cũng như kiểm soát đội ngũ nhân sự một cách khoa học và hiệu quả. Giải pháp phần mềm quản trị nhân sự ra đời và được sử dụng khá phổ biến hiện nay nhằm hỗ trợ nhà quản lý trong công tác nhân sự một cách hiệu quả và tiết kiệm thời gian. 

Phần mềm quản trị nhân sự là gì?

Phần mềm quản trị nhân sự được hiểu là những ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ việc thực hiện các quy trình nhân sự trở nên dễ dàng hơn.

Trước đây, công việc quản lý nguồn nhân lực chỉ là các công việc hành chính bao gồm: tính lương, gửi thiệp sinh nhật cho nhân viên, tổ chức các chuyến đi chơi cho công ty, và đảm bảo việc điền mẫu / phiếu phải đầy đủ… Hiện nay, quản lý nhân sự là một chiến lược quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp và bao gồm rất nhiều khía cạnh như quản lý tuyển dụng, quản lý nhân viên, đánh giá nhân sự, quản lý tiền lương,…

Tóm lại, phần mềm quản lý nhân sự ngày nay là sự kết hợp của tất cả các hệ thống tuyển dụng và quản trị lực lượng lao động được dùng với mục đích để cải thiện hiệu quả kinh doanh. Phần mềm sẽ tập trung các quy trình hành chính và nguồn nhân lực về một mối để nhà quản lý dễ dàng phân công công việc, theo dõi – đánh giá tiến độ, và khen thưởng.

Lịch sử phát triển phần mềm quản trị nhân sự

Những năm 1970: lần đầu tiên các máy tính lớn (mainframes) được sử dụng để tạo các báo cáo đơn giản, và quản lý các chức năng liên quan đến tính lương.

– 1979: SAP phát hành R/2, có tích hợp các tính năng nhân sự vào phần mềm ERP, lần đầu tiên người dùng có thể kết hợp các dữ liệu quan trọng vào môi trường máy tính lớn.

– 1987: Oracle phát hành Peoplesoft, một cột mốc quan trọng vì ứng dụng được thiết kế trên máy chủ – máy khách thay vì máy tính lớn như trước đó. Đây còn là hệ thống đầu tiên được xây dựng để đáp ứng các yêu cầu của quản trị nhân sự.

– Đầu những năm 1990: Oracle phát hành HR ERP, giúp thực hiện các chức năng nhân sự quan trọng như báo cáo, tính lương, học tập, tuyển dụng và các nhiệm vụ quan trọng khác.

– Cuối những năm 1990: sự mở rộng của internet đánh dấu sự dịch chuyển từ máy chủ – máy khách sang các sản phẩm quản trị nhân sự chạy trên nền web, làm giảm nhu cầu cài đặt ứng dụng trên máy tính văn phòng.

– Đầu những năm 2000: các hệ thống chuyên biệt (best of breed) trở nên phổ biến, tập trung vào các khu vực nhân sự chuyên biệt như tuyển dụng, thay vì phần mềm một cỡ vừa cho tất cả.

– 2006: xuất hiện các giải pháp trên nền điện toán đám mây, đánh dấu sự gia tăng số lượng các công ty sử dụng phần mềm quản trị nhân sự.

– 2014: sự phổ biến của di động và tablet thúc đẩy nhà cung cấp hỗ trợ truy cập trên các nền tảng di động phổ biến.

– 2015: để thúc đẩy và khuyến khích nhân viên, các doanh nghiệp bắt đầu sử dụng phần mềm quản trị nhân sự với các tính năng game hoá, giúp môi trường làm việc hấp dẫn với nhân viên hơn, có thêm điểm nếu làm tốt công việc và đổi điểm thành tiền.

– 2016: các nhà tuyển dụng sử dụng ngày càng nhiều các hệ thống HRM hỗ trợ tuyển dụng bằng video, giảm thời gian đi lại và giúp doanh nghiệp tiết kiệm tiền cho quy trình phỏng vấn, tuyển dụng.

Các tính năng chính của phần mềm quản trị nhân sự

Quản lý cơ sở dữ liệu nhân viên

– Quản lý chấm công

– Quản lý lương

– Quản lý phúc lợi

– Quản lý đánh giá kết quả và khen thưởng

– Tuyển dụng

– Quản lý đào tạo

– Quản lý phúc lợi

– Quản lý tài sản

– Quản lý thuế

– Quản lý công tác

Nguồn: Công ty Tư vấn Quản lý OCD

Tham khảo thêm: Quản lý thông tin cá nhân trong phần mềm nhân sự

Phần mềm nhân sự cho doanh nghiệp vừa và nhỏ